Thuê xe tự lái bị “dính” phạt nguội: Chủ xe hay khách hàng phải nộp phạt?

Có rất nhiều trường hợp sau khi đã thanh lý hợp đồng thuê xe với khách, nhưng phía chủ xe lại nhận được thông báo bị “dính” phạt nguội từ phía cơ quan công an. Vậy, lỗi này chủ xe hay khách hàng phải nộp phạt?

Xe cho thuê bị phạt nguội, chủ xe phải nộp phạt hay không?

Quy định tại Khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP trình bày cụ thể như sau:

Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Điều này có nghĩa nếu như xe dính phạt nguội, Cảnh sát Giao thông sẽ tiến hành gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và tổ chức, cá nhân có liên quan đến làm việc nhằm giải quyết vụ việc vi phạm.

Nếu như xe cho thuê bị phạt nguội, chủ xe sẽ là người được phía Cảnh sát Giao thông liên hệ xử lý, do đấy chính là thông tin duy nhất mà cơ quan chức năng có được nhằm đưa ra quyết định xử phạt.

Khi đó, dù không trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm tuy nhiên chủ xe vẫn bắt buộc phải đến theo đúng thông báo của phía cơ quan thẩm quyền và có nghĩa vụ hợp tác cùng với lực lượng Cảnh sát Giao thông nhằm xác định được người trực tiếp lái xe thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu như minh chứng được mình không thực hiện và hỗ trợ Cảnh sát Giao thông xác định chính xác được người vi phạm, khi đó chủ xe sẽ không phải tiến hành nộp phạt nguội.

Cho dù ở trong hợp đồng cho thuê tự lái thường có thông tin của phía người thuê, tuy nhiên khi nhận thông báo về phạt nguội, chủ xe chưa chắc đã liên hệ được với người thuê bởi họ đã thay đổi địa chỉ hoặc số điện thoại.

Trong trường hợp minh chứng cũng như giải trình được bản thân mình không phải người điều khiển phương tiện vi phạm, chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm về lỗi phạt nguội đã được phát hiện qua hệ thống camera.

Giải pháp tránh rủi ro khi xe cho thuê dính phạt nguội

Thư như các thông tin đã được phân tích cụ thể ở trên, khi xe cho thuê bị dính phạt nguội mà chủ xe chứng minh được rằng bản thân mình không phải là người điều khiển, đồng thời hỗ trợ với phía lực lượng Cảnh sát Giao thông xác minh được người vi phạm sẽ không phải nộp phạt nguội.

Nhưng bên phía thuê xe cố tình không tiến hành nộp phạt nguội, chủ xe sẽ vướng vào rắc rối với việc đăng kiểm ô tô. Vì nếu như quá hạn mà không nộp phạt, Cảnh sát Giao thông sẽ tiến hành gửi thông báo đến địa phương vào trong phần mềm cảnh báo đăng kiểm, nên sẽ dẫn đến tình trạng phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Nhằm tránh tình trạng rắc rối ở trên, tốt nhất phía chủ xe nên thực hiện một số công việc như sau:

Tiến hành làm hợp đồng thuê rõ ràng

Khi lập hợp đồng thuê xe, chủ xe cần phải quy định rõ ràng từng nội dung có liên quan đến việc chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng khi tham gia giao thông nếu như có xảy ra vi phạm nhằm sau này nếu phải nộp phạt cho bên thuê xe thì có căn cứ để yêu cầu hoàn trả.

Trường hợp bên thuê xe không trả có thể khởi kiện yêu cầu bên thuê phải trả tiền.

Yêu cầu cọc tiền khi bàn giao xe

Khi tiến hành nhận bàn giao xe, chủ xe có thể sẽ yêu cầu bên thuê cọc tiền trong khoảng thời gian từ ngày 20/01. Trong khoảng thời gian đó, chủ xe cần phải kiểm tra phạt nguội trên các trang Web hỗ trợ kiểm tra phạt nguội. Nếu như có vi phạm đối với xe đã cho thuê, chủ xe cần phải chủ động khấu trừ tiền cọc để nộp phạt.

Nếu như không phát hiện vi phạm trong khoảng thời hạn cọc tiền, chủ xe trả lại cho bên thuê số tiền cọc đã giữ.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên vẫn giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc nếu như thuê xe tự lái bị “dính” phạt nguội thì chủ xe hay khách hàng phải nộp phạt. Muốn biết được phương tiện của mình có bị dính phạt “nguội” hay không các bạn hãy truy cập vào trang Web Tracuuphatnguoi.net để kiểm tra nhé!

Tra Cứu Phạt Nguội Toàn Quốc
TIN TỨC PHẠT NGUỘI xem thêm >>
Cập Nhật Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Hà Nam Mới Nhất 2024 Các điểm phạt nguội ở Hà Nam. Tính từ ngày 01/03/2021, Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã áp dụng hệ thống camera giám sát giao thông để xử lý vi phạm hành chính. Tìm hiểu vị trí các điểm lắp camera phạt nguội Hà Nam và những […] Danh Sách Các Điểm Phạt Nguội ở Ninh Bình – Cập Nhật 2024 Khám phá những vị trí các điểm lắp camera phạt nguội ở Ninh Bình và quy trình xử lý vi phạm giao thông chi tiết, cập nhật mới nhất trong năm 2024. Đọc ngay trên tracuuphatnguoi.net! 1. Vị Trí Các Điểm Phạt Nguội ở Ninh Bình UBND thành phố Ninh […] Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Ở Quảng Ninh Mới nhất 2024 Khám phá vị trí lắp đặt camera phạt nguội tại Quảng Ninh và quy trình xử lý vi phạm giao thông một cách chi tiết, cập nhật mới nhất trong năm 2024. Đọc ngay trên tracuuphatnguoi.net! Danh Sách Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Ở Quảng Ninh cập nhật 2024 […] Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội Bình Thuận cập nhật mới nhất Camera phạt nguội đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự giao thông và an toàn trên tuyến đường quốc lộ 1 (QL1) qua tỉnh Bình Thuận. Dưới đây là danh sách chi tiết về các điểm lắp đặt camera phạt nguội tại Bình Thuận mới nhất. […] 4 Cách nhận biết camera phạt nguội khi tham gia giao thông Camera giám sát giao thông, thường được triển khai bởi Cảnh sát Giao thông (CSGT), là công cụ quan trọng giúp duy trì trật tự an toàn giao thông. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách nhận biết camera phạt nguội trên đường và quy trình kiểm […]