Hướng dẫn xử lý tình huống và các lỗi thường gặp khi bị Phạt nguội

Chuyên trang Tracuuphatnguoi.net cũng đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với quý độc giả được biết về những câu hỏi mọi người thường quan tâm đến khi tra cứu phạt nguội. Chi tiết mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội được biết đến là hình thức xử lý những hành vi vi phạm luật an toàn giao thông thường bộ thông qua hệ thống camera an ninh đã được lắp trên từng tuyến đường. Khi đó, thông tin và hình ảnh sẽ được ghi lại và gửi về trung tâm xử lý nhằm truy xuất thông tin đối tượng vi phạm. Tiếp đó, giấy phạt sẽ được gửi về địa chỉ của đối tượng vi phạm luật.

2. Cách tra cứu và kiểm tra phạt nguội như thế nào?

Ngoài giấy báo phạt của Cảnh sát giao thông gửi về nhà, chủ xe có thể dễ dàng theo dõi cách tra cứu phạt nguội vi phạm luật an toàn giao thông để có thể chủ động nộp phạt. Để tra cứu phạt nguội mọi người có thể lựa chọn một trong các cách dưới đây:

Cách 1: Tra cứu phạt nguội ô tô, xe máy trên Website: https://tracuuphatnguoi.net/

Cách 2: Kiểm tra phạt nguội trên trang Web Cục Cảnh sát Giao thông: www.csgt.vn.

Cách 3: Tra cứu phạt nguội trên trang Web Cục Đăng kiểm Việt Nam: www.vr.org.vn.

Cách 4: Tra cứu ở trên trang Web của Sở Giao thông Vận tải. Lưu ý, hình thức kiểm tra này chỉ áp dụng đối với các tỉnh/ thành phố đã có tính năng phạt nguội.

Cách 5: Cài đặt app tra phạt nguội trên các thiết bị di động. Hiện nay, đã có hỗ trợ trên cả 2 nền tảng Android và IOS.

3. Thời gian vi phạm đến khi nhận được thông báo sẽ mất mấy ngày?

Từ 4 ngày làm việc đến 1 tháng. Vậy, tại sao thời gian lại lâu thế? Do bên phía Cảnh sát Giao thông chưa nhập kịp lên hệ thống vì việc nhập lên hệ thống là từ phía cơ sở lên trung ương, sẽ tùy thuộc vào từng tỉnh/ thành phố.

4. CSGT có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Liên quan đến việc gọi điện báo phạt nguội, đại diện Cục CSGT cho biết các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Việc thông báo phạt nguội được thực hiện bằng văn bản theo mẫu số 02/65/68, theo Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA, được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA. Vì thế CSGT không có trách nhiệm gọi thông báo phạt nguội. Sau khi xe vi phạm giao thông, bị “dính” phạt nguội thì giấy phạt nguội sẽ được gửi đến tận tay chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân.

Giấy thông báo phạt nguội có thể được đơn vị CSGT cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm gửi thông qua bưu điện hoặc cán bộ địa phương.

Hiện tại có rất nhiều đối tượng lừa đảo, gọi điện thông báo phạt nguội, người dân cần nâng cao cảnh giác tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, chứng minh thư hay thông tin tài khoản ngân hàng, hay chuyển khoản tiền nộp phạt cho bất kỳ ai.

5. Hình thức nộp phạt nguội như thế nào?

Dựa theo Nghị định 81/2013/NĐ-CP, đối với những người bị dính “phạt nguội” sẽ có hình thức nộp phạt cụ thể như sau:

+ Dựa vào quyết định xử phạt chủ xe có thể tiến hành nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào số tài khoản của Kho bạc Nhà nước.

+ Kho bạc Nhà nước thường quyền thu phạt ở một số ngân hàng thương mại được ghi ở trong quyết định xử phạt, chủ xe cũng có thể nộp ở ngân hàng đó.

+ Người vi phạm có thể đăng ký với cơ quan Cảnh sát Giao thông bằng cách ghi, ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm để nộp phạt trực tiếp ở bưu điện.

+ Chủ xem cũng có thể nộp phạt qua địa chỉ Website Dichvucong.gov.vn của Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Lưu ý: mọi người phải lấy được quyết định xử phạt tại nơi bị xử phạt rồi sau đó mới tiến hành đi nộp phạt.

6. Đi nộp tiền phạt nguội có cần mang giấy tờ gì không?

Mọi người cần phải mang đầy đủ từ CMND/ CCCD, bằng lái xe, tiền đóng phạt vì cũng có thể các bạn sẽ bị giữ bằng lái nữa đấy.

7. Không nộp phạt nguội xe máy có sao không?

Dựa vào Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân bị phạt phải chấp hành nộp phạt trong thời gian 10 ngày, trường hợp thời hạn vượt quá 10 ngày thì chủ xe cần căn cứ vào đó thực hiện theo đúng thời hạn. Nếu như không tiến hành nộp phạt đúng thời hạn, khi đó sẽ bị cưỡng chế và sẽ phát nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền phạt cứ sau thời gian 1 ngày nộp chậm.

Đối với lỗi phạt nguội sẽ không phân biệt đang điều khiển phương tiện gì, dù chủ phương tiện đang điều khiển xe xăng/ những dòng xe máy điện thế hệ mới, nếu như vi phạm lỗi và camera an ninh ghi lại thì sẽ bị xử phạt. Do đó, cần phải nghiêm túc chấp hành luật khi tham gia giao thông cũng như chấp hành nộp phạt đúng thời hạn nếu như phạm lỗi.

8. Có phải lỗi phạt nguội trên 1 năm xóa lỗi đúng không?

KHÔNG. Đây là thông tin không chính thống, hiện vẫn chưa có văn bản rõ ràng nào nói quá 1 năm lỗi sẽ được xóa. Do hiện chưa ai chứng minh hoàn toàn được thông tin này, nên nó không chính xác. Khi đã đến thời hạn tái đăng kiểm, xe vi phạm vẫn có thể bị truy thu và chặn đăng kiểm. Mọi người lưu ý kỹ nhé!

Sao tôi vi phạm rồi mà 10 ngày/ nửa tháng/ tháng/ nửa năm/ năm vẫn chưa có giấy quyết định gửi về?

Đối với câu hỏi ở trên có thể do:

  • Bưu điện làm thất lạc thư.
  • Xe bác có chính chủ hay không?
  • Địa chỉ nhận giấy quyết định có chính xác không?

Cảnh sát Giao thông không gửi được thư về mà sẽ gửi thẳng công văn đến Đăng kiểm luôn. Nên mọi người cứ từ từ, hãy tự liên hệ với công an tỉnh/ thành phố nơi vi phạm là sẽ có. Nếu bị phạt ở tình nào thì hãy lên mạng tìm số điện thoại của Cảnh sát Giao thông tỉnh đó để nhờ họ nộp là xong hoặc hỏi thật kỹ về hình thức nộp phạt.

=>>> Giải pháp tốt nhất là các bạn cứ đến thẳng hoặc gọi điện trực tiếp đến Sở Cảnh sát giao thông nên mà các bạn vi phạm sẽ hiểu rõ.

9. Phạt nguội bao lâu thì xoá?

Sau khi chủ phương tiện nộp phạt nguội đầy đủ, việc vi phạm giao thông được giải quyết, cơ quan công an sẽ cập nhật trạng thái đã giải quyết, xử lý vụ việc trên trang thông tin điện tử của cục CSGT.

Cùng với đó CSGT sẽ thông báo tới cơ quan đăng kiểm, gỡ bỏ trạng thái cảnh báo vi phạm giao thông trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Theo đó, chủ phương tiện, tổ chức sẽ được xóa phạt nguội ngay sau khi nộp phạt nguội theo quy định.

Tra Cứu Phạt Nguội Toàn Quốc
TIN TỨC PHẠT NGUỘI xem thêm >>
Cập Nhật Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Hà Nam Mới Nhất 2024 Các điểm phạt nguội ở Hà Nam. Tính từ ngày 01/03/2021, Công an thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đã áp dụng hệ thống camera giám sát giao thông để xử lý vi phạm hành chính. Tìm hiểu vị trí các điểm lắp camera phạt nguội Hà Nam và những […] Danh Sách Các Điểm Phạt Nguội ở Ninh Bình – Cập Nhật 2024 Khám phá những vị trí các điểm lắp camera phạt nguội ở Ninh Bình và quy trình xử lý vi phạm giao thông chi tiết, cập nhật mới nhất trong năm 2024. Đọc ngay trên tracuuphatnguoi.net! 1. Vị Trí Các Điểm Phạt Nguội ở Ninh Bình UBND thành phố Ninh […] Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Ở Quảng Ninh Mới nhất 2024 Khám phá vị trí lắp đặt camera phạt nguội tại Quảng Ninh và quy trình xử lý vi phạm giao thông một cách chi tiết, cập nhật mới nhất trong năm 2024. Đọc ngay trên tracuuphatnguoi.net! Danh Sách Các Điểm Lắp Camera Phạt Nguội Ở Quảng Ninh cập nhật 2024 […] Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội Bình Thuận cập nhật mới nhất Camera phạt nguội đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự giao thông và an toàn trên tuyến đường quốc lộ 1 (QL1) qua tỉnh Bình Thuận. Dưới đây là danh sách chi tiết về các điểm lắp đặt camera phạt nguội tại Bình Thuận mới nhất. […] 4 Cách nhận biết camera phạt nguội khi tham gia giao thông Camera giám sát giao thông, thường được triển khai bởi Cảnh sát Giao thông (CSGT), là công cụ quan trọng giúp duy trì trật tự an toàn giao thông. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách nhận biết camera phạt nguội trên đường và quy trình kiểm […]